Nếu ai đó chưa bao giờ dưỡng da hỏi mình cần mua gì thì mình sẽ không như lúc trước trả lời nào là sữa rửa mặt, toner, dưỡng ẩm, kem chống nắng, tẩy trang mà đơn giản chỉ là MẶT NẠ.

Các bước trên đúng là căn bản và cần thiết thật đấy, nhưng mình nhận ra không phải lúc nào mình cũng đủ thời gian để giải thích cho bất kỳ người nào hỏi đến khi họ thực sự hiểu về sự cần thiết của nó (nhất là những người theo chủ nghĩa ” không bôi gì da mới đẹp”, ví dụ gần gũi nhất là mẹ mình, người không thể tin được da dầu cũng cần dưỡng ẩm, hay da thiếu ẩm cũng tiết dầu =)))) )

Vậy nhưng tại sao lại là mặt nạ? Giống như serum, trên đời này cũng phải có đến mấy tỷ loại mặt nạ cho từng đấy nhu cầu của da, nên chắc chắn rằng, bạn sẽ tìm được loại mặt nạ phù hợp với loại da và nhu cầu của mình, dù bạn nằm trong 1% dân số luôn-bị-ghen-tị vì “không bôi gì da vẫn đẹp” hay là thành viên thường trực của hội-những-người-không-bao-giờ-sạch-mụn.

Trong series này, mình sẽ chia sẻ cả một số trải nghiệm của bản thân và bạn bè với một số sản phẩm cụ thể để bạn có thêm thông tin tham khảo. Giờ thì bắt đầu với nhân vật chính của hôm nay: sheet mask.

Lúc đầu mình hơi có thành kiến với sheet mask vì 1. rất không kinh tế và 2. rất không tốt cho môi trường. Nghĩ mà xem, mỗi lần đắp mask bạn sẽ quẳng đi 1 chú vỏ nilon, mà hiệu quả của mask giấy cũng chẳng phải lâu dài, trong khi nếu dùng mặt nạ rửa thì chỉ 1 hũ, dùng được mấy tháng, chia ra cũng rẻ hơn :))))) Nhưng rồi mình cũng như bao người khác, gục ngã trước sự tiện lợi của mask giấy và cảm giác “tự thưởng” thần tiên khi đắp =)))) hơn hết, đó là do mình đã thấy được kết quả trên da khi dùng đúng cách. Và mình đã đứng vào hàng ngũ những kẻ tôn thờ mask giấy như thế =))))))

(Chưa kể là nếu đắp thường xuyên – hằng ngày hoặc cách ngày – thì hiệu quả trên da mình phải nói là không loại serum hay mặt nạ wash-off nào mình từng dùng có thể thay thế. Lẽ dĩ nhiên là giờ mình tôn sùng sheet mask luôn òy)

Nếu đến đây bạn bắt đầu có hứng thú nghĩ đến việc đứng chung hàng ngũ với mình thì để mình tiết lộ cho bạn điều cơ bản đầu tiên có thể khiến bạn lăn tăn: “Tất cả mask giấy trên đời này đều có tác dụng chính là dưỡng ẩm mà thôi”. Dù mình biết nhiều loại mask tên tuổi ghi trên bao bì rằng nó có thể se lỗ chân lông, làm đều màu da, làm sáng da hay chống lão hóa, nhưng mình vẫn nói như thế.

Nghe thì có vẻ tầm thường nhưng thực sự cấp ẩm là nhu cầu của mọi làn da giống như việc ai cũng cần uống nước vậy. Và do cấp ẩm là công cuộc không hồi kết giống việc chúng ta cần hít thở để sống đó, sheet mask không phải loại có thể hy vọng thấy kết quả nếu dùng với tần suất 2, 3 lần/tuần, thay vào đó chúng được khuyên dùng HẰNG NGÀY. Các dòng mask có tác dụng dưỡng trắng hay chống lão thì nhà sản xuất sẽ giảm lượng chất dưỡng ẩm để thêm vào đó các hoạt chất dưỡng trắng hoặc chống lão hóa. Về căn bản, việc chúng ta dùng đều đặn sẽ giúp da được dưỡng ẩm đầy đủ hằng ngày, đối với các loại mask có thêm công dụng khác ngoài dưỡng ẩm thì chúng cung cấp cho da lượng serum đều đặn mỗi ngày, từ đó để lại kết quả rõ rệt trên da.

Theo mình, lý do việc đắp mặt nạ giấy đôi khi mang lại kết quả tốt hơn chỉ chăm sóc với serum, kem dưỡng đều đặn vì trong mặt nạ giấy có sẵn chất dưỡng ẩm giúp khóa ẩm để các serum dưỡng trắng, chống lão hóa không bay hơi và hoạt động trên da tốt hơn, trong khi có nhiều người dùng serum mà quên khóa ẩm thì serum có tốt mấy cũng bay hơi sạch. Tất nhiên mình luôn nói hiệu quả của skincare phụ thuộc vào độ hợp nhau giữa bạn và sản phẩm. Bên cạnh đó bạn cũng không thể so sánh serum rẻ tiền với mặt nạ cao cấp được (và ngược lại, tất nhiên).

Mình có một album tổng hợp một số loại sheet mask mình đã dùng cùng với cảm nhận cá nhân, nhưng mình sẽ thêm vào sau nhe ^^

 

 

 

 

 

Advertisements