Tags

, , , , , , , , , , , ,

Phần này mình sẽ giải đáp các câu không-phải-ai-cũng-hỏi trong skincare 😀 Nghe thì có vẻ việc dưỡng ra thật rắc rối và phức tạp nhỉ. Nhưng đối với mình, việc gì muốn có kết quả đều phải bỏ công sức. Không chỉ là muốn da đẹp thì phải dưỡng da, mà còn phải dưỡng da cho đúng. Nên việc có các kiến thức cơ bản chắc chắn không có gì thừa thãi hết. Có thể lúc đầu bạn sẽ bị choáng ngợp với thế giới mỹ phẩm nhưng rồi đến một lúc bạn sẽ hiểu da của mình để nhận ra những bước cơ bản mà đều đặn mới là điều da mình cần, hơn cả những liệu trình spa đắt đỏ.

1. Skincare có cần thiết?

Đương nhiên, câu trả lời là . Ví dụ thế này nhé, khi chúng ta sinh ra, đâu có ai để í em bé này body có đẹp hơn em bé kia không ( =)))))))) ) hay em bé này có nhiều mụn hơn em bé kia không? Vì những điều đấy đâu có quan trọng, lúc mới sinh, về cơ bản mọi người đều như nhau, chỉ khác một chút về cân nặng và chiều cao. Nhưng trong quá trình sống, chúng ta ăn những thứ khác nhau, vào những khung giờ khác nhau, với tần suất hoạt động khác nhau, và cơ thể mỗi người cũng trải qua quá trình biến đổi nội tiết khác nhau, thế nên mới có người gầy, người béo, người cao, người thấp, có người ăn mãi không tăng cân, có người hít không khí thôi cũng béo. Da cũng giống như vậy, có người da dầu, có người da khô, có người không chăm gì da vẫn đẹp, cũng có người chữa Đông chữa Tây da vẫn xấu.

Vậy vấn đề ở đây là gì? Không phải ai cũng có khả năng ăn bao nhiêu dáng vẫn đẹp => không phải da ai cũng “không bôi gì da mới đẹp”. Nếu một người béo phì cứ duy trì chế độ ăn thùng uống vại mà cứ mơ về thân hình siêu mẫu thì tức là anh ta chỉ đang hoang tưởng và mơ mộng mà thôi, ai cũng biết điều đấy. Nhưng không phải ai cũng hiểu rằng nếu da đang có vấn đề mà cứ mãi mãi một niềm tin “không bôi gì da mới tự đẹp” – đó cũng là hoang tưởng.

Đâu phải ai cũng có gen tốt để đẹp như hoa hậu, đâu phải ai cũng có một cơ thể khỏe mạnh để mặc chúng ta có ngược đãi bao nhiêu nó vẫn hoạt động tốt, hay đâu phải ai sinh ra cũng là thiên tài ngay được. Về cơ bản, phần đông loài người có được cơ thể đẹp là do họ tập luyện, có được tư duy sắc bén là do họ rèn dũa, có da đẹp cũng là do biết cách chăm sóc mà thôi. Đến Thomas Edison còn nói: “Thiên tài chỉ có 1% là tố chất, còn lại 99% là do sự nỗ lực” thì các chế biết rồi đấy.

Và thật sự, dưỡng da căn bản không chỉ là cần biết mà mình nghĩ đó còn là thứ mà mỗi cô gái cần hiểu rõ nữa. Có thể bạn là người đang hài lòng với routine căn bản của mình rồi, cũng có thể bạn là người ngày ngày dành 1 tiếng skincare mỗi tối với gần chục bước khác nhau. Nhưng mình đã chứng kiến nhiều người sau khi quay cuồng với đủ loại sản phẩm có đủ loại chức năng rồi vẫn lại quay về với 1 routine căn bản. Mình không nói routine 10-20 bước kiểu Hàn là xấu, ý mình là đến khi nào việc dưỡng da với các bạn nó đã thành thói quen hằng ngày như đánh răng buổi sáng, khi mà bạn đã đủ hiểu da mình, bạn sẽ biết rằng thực ra da chỉ cần đến thế.

2. Có thể bạn sẽ thắc mắc, nếu bạn dùng srm có pH chuẩn (là tầm 5.5-6.5 theo quan điểm chung), bạn cũng tẩy trang và rửa mặt rồi, bạn thấy da bạn đã sạch lắm rồi, chắc không cần sạch thêm được nữa, vậy toner liệu có cần thiết?

Câu trả lời là , vì thật ra, nước máy chúng ta dùng hằng ngày không hoàn toàn sạch, việc làm sạch thêm không hề thừa.

Nếu sau bước rửa mặt bạn có dùng cả tá sp cấp ẩm rồi thì toner liệu có cần thiết?

Câu trả lời vẫn là . Bạn tưởng tượng khi nhỏ một giọt nước lên miếng vải khô, giọt nước đâu có thấm ngay vào vải, có khi nếu bạn kịp thấm đi ngay thì vải còn chẳng kịp ướt. Nhưng với vải đã hơi ẩm thì lại là một câu chuyện khác, bạn có nhỏ vài ba giọt nước lên thì chúng đều thấm một cách thần tốc. Câu chuyện của da và toner cũng tương tự như vậy. Toner thiên cấp ẩm sẽ giúp các bước dưỡng sau thẩm thấu tốt hơn.

3. Toner giúp se khít lỗ chân lông?

Nầu. Về bản chất, toner là một sp cân bằng da. Có thể toner thiên làm sạch sẽ giúp da sạch kỹ hơn, loại bỏ bớt phần nào bã nhờn trong lỗ chân lông giúp chúng trông-có-vẻ nhỏ đi. Nhưng đấy chỉ là với da bạn nào hợp tác tốt với toner thôi và số người như vậy thật sự không nhiều. Nhưng các hãng và các shop luôn dùng tiêu chí đó để câu khách và nhiều bạn vẫn tin sái cổ. No no, đừng vì chưa bao giờ dùng mĩ phẩm mà thần thánh hóa nó như thế.

4. Kem dưỡng làm được mọi thứ?

KHÔNGGGG. Chời ơi thề là có rất nhiều người có suy nghĩ dưỡng da = bôi kem, cũng giống như trang điểm = đánh phấn T_T. Nâuuu. Khi tìm kem dưỡng ẩm cần chú ý đến mục đích của mình. Nhiều loại kem dưỡng ẩm cũng hứa hẹn sẽ làm trắng da, mờ thâm sẹo, ngăn chặn lão hóa, …. Tuy nhiên quan điểm của mình là mỗi sản phẩm chỉ cần làm được nhiệm vụ chính của nó thôi cũng là tốt lắm rồi. Điều mà bạn hy vọng hay điều nhà sản xuất hứa hẹn khả thi đến đâu thì còn phụ thuộc vào mức giá cũng như các nguyên liệu thành phần được sử dụng và làn da bạn hợp với thành phần đó đến đâu nữa.

Đừng để bị dắt mũi bởi những chiêu trò PR quá đơn giản như vậy. Nhớ rằng chỉ nên đòi hỏi cao với chức năng chính của sản phẩm. Ví dụ: cleanser = sữa rửa mặt, toner = cân bằn da, moisturizer = dưỡng ẩm, sun cream = kem chống nắng. Đó là những chữ quan trọng nhất trên bao bì các sp dưỡng da cơ bản, hãy hiểu chúng như đúng nghĩ đen của nó, những chức năng khác được hứa hẹn = quảng cáo. Đừng hy vọng có được các hiệu quả trong mơ như làm trắng, mờ nám, se lỗ chân lông, chống lão hóa, bla bla ở các sản phẩm này. Những thứ cao siêu như vậy, hãy đặt hy vọng vào những sản phẩm cao siêu hơn như serum hoặc treatment, và ngày cả với serum hay treatment thì cũng đừng bắt 1 sản phẩm phải có nhiều chức năng. Điều đó giống như việc bạn chỉ muốn uống 1 loại thuốc mà vừa muốn hết lang ben lại muốn hết cả thấp khớp vậy.

5. Kem dưỡng cấp nước với kem dưỡng cấp ẩm?

À, thật ra thì kem dưỡng, nếu chia theo công thức (hay thành phần) thì có 2 loại: nền nước (water-base) và nền dầu (oil-base), nhưng nó sẽ không liên quan đến việc sp đó sẽ cấp nước hay cấp ẩm do da bạn đâu. Chỉ là các kem water-base thường có cấu trúc lỏng, nhẹ, nhanh thấm khiến bạn có cảm giác da được cấp nước thôi, chứ thật tình, nó cũng hoạt động như cơ chế của kem oil-base à. Do công thức khác nhau nên cho cảm giác trên da khác nhau thui.

6. Kcn có thể gây bí da?

Đúng vậy! Vì dù trong kem chống nắng nào, không ít thì nhiều, cũng có silicone để giúp chống nước, kể cả với những kcn không đề “chống nước” nên sẽ gây cảm giác bí da. Đừng nghĩ bạn không đi biển không đi bơi thì không cần chống nước, hơi nóng tí là mồi hôi đã đổ ẩm ầm rồi, không chống sao được. Việc kcn có silicone cũng giống như trong son có chì vậy. Nó không tốt nhưng lại cần thiết, và nhà sản xuất sẽ không dùng đến một lượng đủ để gây hại cho bạn đâu. Và điều quan trọng nhất là bạn làm sạch đủ cho da thì có thể yên tâm dùng kcn bình thường. Và nếu dùng kcn làm da bạn lên mụn, đừng đổ tại sản phẩm trước, mà phải xem lại có phải do mình không làm sạch đủ hay không.

 

P/s: Về 2 phương pháp cấp ẩm từ toner mình có nói đến trong bài trước, mình có một lưu ý nho nhỏ cho mọi người. Nếu bạn thắc mắc tại sao mình không nói luôn trong post kia thì yep, đó là kiểu của mình đó ^^ Đây sẽ lại là món quà nho nhỏ cho bạn, người đã đọc đến đây *nháy mắt*:

Nếu lotion mask ta có thể áp dụng thường xuyên để cấp ẩm cho da như kiểu uống càng nhiều nước càng tốt thì 7 skins method lại không phải là phương pháp mà các cô gái Việt Nam cần sử dụng thường xuyên, và cũng có nhiều lời khuyên là chỉ nên layer 2-3 lần toner trong những lần đầu dùng phương pháp này. Bổ sung quá nhiều ẩm một lúc có thể khiến da bị “sốc” vì không thích ứng được dẫn tới kích ứng. Nhẹ thì mặt bạn sẽ thành chảo dầu vào sáng hôm sau, nặng sẽ là breakout, hì.

Điều này có thể giải thích rằng sở dĩ người Hàn Quốc nghĩ ra cách dùng này vì nhu cầu dưỡng ẩm của họ quá cao, bạn có thể thấy các sp của họ không kể make up hay skincare đều có rất nhiều độ ẩm, đó là ảnh hưởng từ khí hậu hàn đới. Còn đối với khí hậu nhiệt đới như nước ta thì hiếm có người cần nhiều ẩm như thế.

Thật ra phương pháp dưỡng ẩm nặng đô như  7 skins method sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi chúng ta chuyển đến sống ở một nơi có khi hậu khô, hay bị thay đổi nội tiết tố đột ngột khiến da khô đi mà các sản phẩm thông thường không cứu được. Giống như các sản phẩm cực kỳ lành tính, sản phẩm có tác dụng thải độc, phục hồi da cũng vậy, nếu dùng hằng ngày bạn có thể thấy nó khá nhạt nhẽo, chỉ khi da đang yếu hoặc đang cần thải độc thật (kiểu sau khi dùng kem trộn hoặc sau một đợt đi biển) thì bạn mới thấy rõ tác dụng của nó.

Advertisements