Tags

, , , , , , , , ,

Thầy dạy triết của mình từng nói qua về việc Việt Nam là một nền văn hóa mang tình mẫu (tính âm).

Về mặt ngôn ngữ:

  • Theo thống kê thì khoảng 75% các từ trong tiếng Việt mang tính âm (thanh bằng – tức dấu huyền và không dấu).
  • Ngoài ra, ngón tay, ngón chân to nhất  thì được gọi là ngón cái; đường lớn gọi là đường cái; Phùng Hưng được gọi là Bố Cái đại vương. Với động vật ta cũng gọi chúng là “con” chó, “con” mèo, “con” gà, “con” trâu, …

Về mặt xã hội:

  • Theo truyền thuyết, ta có Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, nở ra trăm người con, 50 theo Mẹ lên núi, 50 theo Cha xuống biển, đó là những người con đầu tiên của đất Việt.
  • Do địa hình nước Việt cổ chủ yếu là thung lũng và đồng bằng gắn liền với nền văn minh lúa nước lấy trồng trọt làm chính, chịu ảnh hường nhiều từ các yếu tố tự nhiên nên từ xa xưa người Việt cổ đã có tục thờ cúng Mẹ Trời, Mẹ Đất, Mẹ Nước, Mẹ Lúa, mà sau này phát triển thành tục thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, đại diện cho các yếu tố tự nhiên. Đây cũng chính là một trong những đạo thuần Việt lâu đời nhất và ăn sâu vào tâm thức dân gian Việt từ ngàn đời nay.
  • Theo sách nhà Phật, Quan Âm Bồ Tát là nam giới, nhưng khi đạo Phật du nhập vào Việt Nam thì nhà truyền đạo đã có những thay đổi nhất định để phù hợp với văn hóa tâm linh Việt, Vì thế mà ngày nay ta có thể nhìn thấy hình tượng Quan Âm Bồ Tát với bề ngoài của một Nữ Thần, mang khuôn mặt hiền từ phúc hậu như một người mẹ, cứu khổ cứu nạn chúng sinh.
  • Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có 2 ngày để tôn vinh người phụ nữ là ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày Quốc tế phụ nữ 08/03. Vai trò của người phụ nữ trên khắp thế giới là không thể phủ nhận, tuy nhiên không phải ở quốc gia nào điều đó cũng được nhìn nhận một cách xứng đáng. Lấy ví dụ đơn cử như Hàn Quốc, thậm chí không có nhiều người trẻ ở quốc gia này biết đến ngày Quốc tế phụ nữ 08/03. Trong khi đó ở Việt Nam, “khi chính phủ đưa ra 2 ngày đó, quốc dân đồng bào ok luôn, đâu ai phản đối gì” – từ lời thầy :)))))))))))
  •  Và từ khi chiến tranh lùi xa đến nay, nước ta chỉ có danh hiệu “Người Mẹ Việt Nam anh hùng” để tôn vinh những hy sinh của các Mẹ, mà không có vế ngược lại. Bác Hồ cũng chỉ ưu ái dành tặng 8 chữ vàng cho người phụ nữ Việt Nam: “Kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang”
  • Trong gia đình, thông thường người phụ nữ sẽ nắm giữ kinh tế, quản lý chi tiêu trong và có ảnh hướng lớn đến các quyết định trong nhà.

Mình không thể phủ nhận phân tích của thầy nhưng trong lòng vẫn luôn có thắc mắc và hôm sau một bạn cùng lớp mình đã hỏi thầy đúng ý đó. Bạn đó nói tại sao thầy nói văn hóa Việt mang tính mẫu nhưng trong xã hội Việt Nam vẫn luôn tồn tại quan điểm trọng nam khinh nữ khá bền vững từ quá khứ đến hiện tại và ảnh hưởng đến tất cả các giai cấp trong xã hội, tại sao 2 đặc tính trái ngược nhau của nền văn hóa lại có thể tồn tại song song cùng lúc.

Thầy mình sau đó có nói, văn hóa Việt mang tính mẫu và có nguồn gốc là tính mẫu, chứ không phải nó chỉ mang tính mẫu. Còn tư tưởng trọng nam khinh nữ là ảnh hưởng của Nho giáo khi nó du nhập vào nước ta về sau này, xét trong quá trình cả 4000 năm lịch sử. Và không có gì là tuyệt đối cả. Ngay trong một sự vật, hiện tượng vẫn luôn tồn tại ít nhất 2 mặt đối lập nhau.

Thầy cũng kể chuyện thầy chơi với một thầy là Viện trưởng Viện thống kê, là giáo sư và cũng dạy ở trường mình, thầy đó từng nói với thầy mình rằng: “Chú nói thế thì anh không bác được chú, nhưng theo số liệu thống kê của bên anh thì số cán bộ nữ trong Bộ Chính trị luôn rất ít so với nam giới và có thời kì còn không có một cán bộ nữ nào”. Thầy nói vậy thì xét trong giới học thuật từ xưa đến nay, từ triết học đến toán học, vật lý, hóa học, … ta thường thấy các bác học đều là nam chứ có mấy người là nữ giới?! Rồi nhìn vào lịch sử từ xưa đến nay, từ Châu Á đến Châu Âu, tỉ lệ lãnh tụ là nữ cũng đâu nhiều. Nói Việt Nam, Trung Quốc hay Châu Á trọng nam khinh nữ thì đã đành, nhưng Châu Âu tỉ lệ phụ nữ thành danh trong lĩnh vực khoa học chính trị cũng thấp như vậy, chẳng lẽ họ cũng trọng nam khinh nữ?!

Vậy nên kết luận của thầy là đó không phải vấn đề trọng hay khinh, mà đó thuộc về chức năng của giới, nôm na như người ta vẫn nói là ”nghề chọn người” vậy. Tỉ lệ thấp không phải do xã hội kìm kẹp hạn chế người phụ nữ làm khoa học, làm chính trị, tổng thống là nam giới không phải do có quy định không được bầu cho nữ giới, mà vốn khả năng của phái nữ trong lĩnh vực đó chỉ có thể đến như vậy. Có những việc nữ làm tốt hơn nam, vậy nên cũng có những việc nam làm tốt hơn nữ. Như thời nguyên thủy đã vậy, trong khi giống đực săn bắn thì giống cái thường hái lượm, làm những việc tuy nhỏ mà luôn phải cần mẫn, nhặt nhạnh.

Mình, sau nhiều năm thắc mắc và luôn cảm thấy bất công, không chấp nhận việc mình sinh ra là con gái, việc người ta luôn cho rằng con gái thì không bằng con trai. Nhưng đến ngày hôm đó, mình đã nghe được lời giải thích mà mình muốn. Thầy nói, bây giờ cũng chỉ có những người tư tưởng nông dân mới còn ý nghĩ đấy, chứ những người có học thức không thế đâu.

Advertisements